THỦY PHÂN NHỘNG RUỒI LÍNH ĐEN TẠO SẢN PHẨM ỨNG DỤNG TRONG CHĂN NUÔI VÀ NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
17-01-2022 16:08:15

Ruồi lính đen (tiếng Anh: Black Soldier Fly, tên khoa học: Hermetia Illucens) là loại côn trùng thuộc họ Stratiomyidae, tộc Hermetia, loài H. illucens. Ruồi lính đen là loại côn trùng đặc biệt, có ứng dụng làm thức ăn chăn nuôi với hàm lượng dinh dưỡng khá cao.

Ở mỗi đợt sinh sản, con cái đẻ 500-1.000 trứng. Sau 2-3 ngày, trứng nở thành ấu trùng, tiêu thụ nhiều thức ăn hữu cơ (thường được ứng dụng để xử lý rác thải hữu cơ và đang được nghiên cứu xử lý chất thải trong chăn nuôi), phát triển thành tiền nhộng rồi thành nhộng. Phần thức ăn sau khi bị phân hủy bởi ấu trùng ruồi lính đen, được gọi là phân ấu trùng ruồi lính đen dùng để phục vụ canh tác nông nghiệp hữu cơ (rau ăn lá, cây ăn quả). Nhộng ruồi lính đen đang được sử dụng nhiều ở dạng tươi để thay đạm cá trong công thức thức ăn công nghiệp nuôi trồng thủy sản hoặc vật nuôi.

Tuy nhiên, việc sử dụng nhộng tươi sẽ kém hiệu quả hơn dung dịch thủy phân (bột nhộng sấy khô và đem đi thủy phân). Dung dịch sau thủy phân và lọc cặn có thể dùng để thay bột cá hoặc đạm trong công thức thức ăn công nghiệp nuôi trồng thủy sản hoặc vật nuôi. Những nội dung này được đề cập trong buổi hội thảo chủ đề “Thủy phân nhộng ruồi lính đen ứng dụng trong nông nghiệp và sản xuất thức ăn thủy hải sản”, diễn ra trong khuôn khổ Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành (Techmart) Công nghệ sinh học trực tuyến 2021.

Theo TS. Nguyễn Ngọc Hà (Viện Nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Môi trường, Đại học Nông Lâm TP.HCM), thành phần dinh dưỡng của nhộng ruồi lính đen phụ thuộc vào nguồn thức ăn mà ấu trùng tiêu thụ, tùy theo quy trình nuôi.

Bột nhộng ruồi lính đen đã được thương mại hóa ở trong nước (có sản phẩm giữ nguyên béo và sản phẩm đã tách béo). Loại đã tách béo có thể chiết xuất thành dầu diesel sinh học. Phần đã tách béo đem đi thủy phân sẽ thu được dung dịch thủy phân có mùi thơm rất đậm, đem phối trộn vào thức ăn công nghiệp để kích thích thủy sản bắt mồi, kích thích tiêu hóa ở vật nuôi. Bã của dung dịch thủy phân có thể dùng để chiết xuất chitosan.

Hiện nay, Viện Nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Môi trường đã nghiên cứu và tối ưu hóa các điều kiện tạo sản phẩm dung dịch giàu dinh dưỡng từ ấu trùng ruồi lính đen bằng enzyme, dựa trên những yếu tố như tỷ lệ cơ chất, nồng độ enzyme, nhiệt độ, pH, thời gian xử lý. Các nhà khoa học cũng tiến hành tính toán hiệu suất thủy phân và hiệu suất thu hồi protein dựa trên hàm lượng protein, nitơ formol, nitơ amoniac, nitơ acid amin và lipid. Sau thủy phân, dung dịch chưa lọc bỏ bã có tỷ lệ dầu khoảng 3,4%, tủa 26,9% , dung dịch thủy phân 69,7%.

Theo tính toán sơ bộ, tổng chi phí sản xuất 100 lít dung dịch thủy phân bột ấu trùng ruồi lính đen vào khoảng 2,2 triệu đồng. Dung dịch thủy phân bột ấu trùng ruồi lính đen được pha trộn vào khẩu phần thức ăn chăn nuôi thủy sản, gia súc gia cầm.

Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành (Techmart) Công nghệ sinh học trực tuyến 2021 là sự kiện thường niên do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) tổ chức nhằm hỗ trợ đưa sản phẩm từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ ra thị trường phục vụ nhu cầu ứng dụng công nghệ trong hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp. Trong nhiều năm, Techmart còn là cơ hội để các doanh nghiệp khởi nghiệp tìm kiếm đối tác đầu tư, hợp tác để phát triển sản phẩm, ý tưởng sáng tạo và phát triển kinh doanh.

Hoàng Kim