GIẢI PHÁP BẢO VỆ SINH HỌC 3 TẦNG CHO CÂY CHÈ, KHÔNG DÙNG HÓA CHẤT
17-01-2022 16:14:23
Chế phẩm vi sinh, giấm gỗ sinh học và sản phẩm NanoNeem lần lượt được sử dụng theo các giai đoạn phù hợp để thay thế hóa chất bảo vệ thực vật tổng hợp.

Chè (trà) là một trong những nông sản có giá trị của Việt Nam, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Vì thế, bảo vệ để cây chè phát triển tốt và và đảm bảo chất lượng chè thu hoạch là nhu cầu thiết thực ở nhiều vùng chè hiện nay. Giải pháp bảo vệ sinh học 3 tầng cho cây chè, không dùng hóa chất thu hút rất nhiều sự quan tâm của khách hàng tại Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành (Techmart) Công nghệ sinh học trực tuyến 2021, đang được Sàn Giao dịch công nghệ TP.HCM hỗ trợ kết nối, tư vấn chuyển giao cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu.

Giải pháp bảo vệ sinh học 3 tầng nhằm phòng trừ sâu bệnh hại trên cây chè được thiết lập dựa theo nguyên tắc kiểm soát các tác nhân gây bệnh (sâu hại, côn trùng, vi khuẩn và nấm gây bệnh) bằng các sinh vật đối kháng với tác nhân gây bệnh. Ưu điểm của giải pháp là có phổ tác dụng đặc hiệu, chỉ diệt tác nhân gây bệnh, không gây thoái hóa hay xói mòn đất, không để lại dư lượng hóa chất trên chè (đảm bảo chè sạch, an toàn, dinh dưỡng cao, thuận lợi cho xuất khẩu), thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người và động vật trong tự nhiên.

Mục tiêu thực hiện giải pháp là sử dụng tất cả kỹ thuật và biện pháp thích hợp có thể tiến hành nhằm duy trì mật độ của các loài gây hại ở dưới mức gây ra những thiệt hại kinh tế, đảm bảo cây chè phát triển khỏe mạnh, sản phẩm thu hoạch đạt chất lượng yêu cầu.

Tầng 1 của giải pháp bảo vệ sinh học 3 tầng là chế phẩm vi sinh Metarhizium anisopliae. Chế phẩm có thành phần chính là Metarhizium anisopliae, có khả năng sinh độc tố destrucin A và destrucin B rất độc đối với côn trùng, có công dụng tiêu diệt nhiều loại côn trùng phá hoại mùa màng như rầy nâu, bọ xít, bọ dừa, châu chấu, kiến vương hại dừa, bọ cánh cứng hại mía, bọ hại lạc, mối, sâu xanh, sung đất, tuyến trùng, rệp sáp,… Bào tử Metarhizium anisopliae nảy mầm sau 24 giờ (khi gặp độ ẩm thích hợp ở 28-30oC). Khi bào tử nấm rơi trên cơ thể côn trùng, gặp độ ẩm cao sẽ nảy mầm, đâm xuyên vào cơ thể. Khi côn trùng chết, nấm lại đâm xuyên ra ngoài, lúc đầu là lớp phấn trắng ở khớp nối giữa các đốt, sau phát triển ra khắp bề mặt cơ thể côn trùng và hình thành bào tử. Bào tử phát tán theo gió hoặc nước để lây sang cá thể khác.

Tầng 2 là tiến hành xua đuổi côn trùng, kiểm soát nấm hại trên cây chè bằng chế phẩm giấm gỗ sinh học Biffaen. Giấm gỗ tinh khiết ở dạng dịch, có mùi khói đặc trưng, màu nâu đỏ đến vàng sẫm, được chiết xuất từ quá trình nhiệt phân cây gỗ bạch đàn, gồm các hợp chất hữu cơ thiên nhiên: axit axetic 5% và các hợp cất hữu cơ khác 1%. Dùng giấm gỗ để xua đuổi côn trùng, ruồi muỗi, kiến dán, sâu bọ, kiểm soát sâu hại dựa vào đặc tính kháng viêm (pha loãng giấm gỗ nguyên chất với nước sạch từ 45-60 lần, tiến hành phun tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối, tần suất 3 ngày/lần hoặc tùy theo thực tế) hoặc hạn chế nấm bệnh, kiểm soát tốt đối với phấn trắng và hỗ trợ phát triển xạ khuẩn có ích do có đặc tính kháng khuẩn (pha loãng giấm gỗ nguyên chất với nước sạch từ 30-45 lần, phun lúc sáng sớm hoặc chiều tối, tần suất 3ngày/lần hoặc tùy theo thực tế).

Tầng 3 trong giải pháp là tiêu diệt một số sâu hại chính trên chè bằng NanoNeem. Đây là dược chiết từ hạt và lá cây neem, có kết hợp tinh dầu bạch đàn, quế, hương… bằng công nghệ nano. Sản phẩm có tác dụng phòng trừ nhiều loại sâu hại, hỗ trợ kiểm soát các loại vi khuẩn và nấm gây hại, tăng sức đề kháng cho cây chè, mà không cần dùng đến thuốc trừ sâu hóa học. Sản phẩm có thể sử dụng theo cách phun truyền thống, hoặc ứng dụng trong công nghệ phun sương, nhỏ giọt và triển khai trên quy mô lớn với chi phí ước tính sơ bộ rất cạnh tranh với các sản phẩm thay thế trên thị trường.

Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành (Techmart) Công nghệ sinh học trực tuyến 2021 là sự kiện thường niên do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) tổ chức nhằm hỗ trợ đưa sản phẩm từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ ra thị trường phục vụ nhu cầu ứng dụng công nghệ trong hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp. Trong nhiều năm, Techmart còn là cơ hội để các doanh nghiệp khởi nghiệp tìm kiếm đối tác đầu tư, hợp tác để phát triển sản phẩm, ý tưởng sáng tạo và phát triển kinh doanh.

Hoàng Kim