Quản lý đo lường
Lớp tập huấn Quản lý phương tiện đo trong sản xuất của doanh nghiệp
05-06-2023 15:46:29
Ngày 24/5/2023, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lớp tập huấn Quản lý Phương tiện đo trong sản xuất của doanh nghiệp tại Hội trường Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Thực hiện Quyết định số 996/QĐ-TTg ngày 10/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Kế hoạch số 161/KH-UBND ngày 12/11/2021 thực hiện Đề án “Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng”, gọi tắt là Đề án 996.

Trong khuôn khổ của Đề án 996, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Trung tâm Tư vấn và Đào tạo Đo lường Chất lượng (STC) tổ chức lớp tập huấn “Quản lý phương tiện đo trong sản xuất của doanh nghiệp”. Thông qua lớp tập huấn này, giúp các đơn vị hiểu rõ hơn các quy định của nhà nước về Quản lý đo lường đối với phương tiện đo.

Ông Bùi Minh Châu, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc

Tham dự tập huấn có hơn 30 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Mục đích nhằm giúp các doanh nghiệp nắm bắt và hiểu rõ hơn các quy định, yêu cầu bắt buộc của Nhà nước trong các văn bản pháp luật về đo lường, chấp hành nghiêm túc, đồng bộ các quy định quản lý đo lường, nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp về chấp hành pháp luật của nhà nước trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; đồng thời đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng cho doanh nghiệp và người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Quang cảnh buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được chuyên gia trình bày, giới thiệu các nội dung về khái niệm Phương tiện đo; Phương tiện đo nhóm 2; Khái niệm về quản lý đo lường và các nội dung cần thực hiện trong doanh nghiệp về đo lường; Các đặc tính cơ bản của phương tiện đo/ thiết bị đo (phạm vi đo, cấp chính xác, độ  nhậy, độ đúng…); Một số nội dung về đo lường pháp định tại Việt Nam; Các biện pháp kiểm soát chất lượng phương tiện đo trong doanh nghiệp như: kiểm định, hiệu chuẩn, kiểm tra giữa kỳ phương tiện đo…

Quang cảnh buổi tập huấn

Buổi tập huấn cũng là dịp để các đại biểu tham dự có cơ hội gặp gỡ, trao đổi, giải đáp những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc sử dụng các loại phương tiện đo tại doanh nghiệp trong thời gian qua, đồng thời nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về đảm bảo đo lường, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý và kinh doanh.

Phú Nguyên, Chi cục TĐC